$nbsp;

X

Sunday, 03/03/2024

04 LỖI THƯỜNG GẶP PHẢI KHI MUA Ô TÔ MỚI

Các vấn đề thường gặp ở xe mới thường chủ yếu là do lỗi sử dụng của người dùng. Thói quen hay cách sử dụng xe không đúng sẽ khiến cho chiếc xe mới của bạn bị lỗi. Vậy tại sao nhiều người lại gặp phải lỗi như vậy khi mới mua xe và cách xử lý như thế nào?

1. Xe không đề được

Có nhiều người mua xe mới về sử dụng trong khoảng một tháng đầu thỉnh thoảng phải tình trạng xe không đề được. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, điển hình như:

Hoạt động của hộp đen

Tình trạng xe không đề được chủ yếu là do bình điện bị yếu hoặc hết điện. Nguyên nhân khiến bình điện dễ bị yếu hoặc hết điện là do hộp đen của xe. Bởi thiết bị này luôn luôn hoạt động kể cả khi xe ở trạng thái nằm thì cứ 15 phút một lần hộp đen vẫn phải gửi tín hiệu tới trung tâm cục đường bộ một lần. Chính vì vậy mà nó luôn ở trạng thái tiêu tốn điện năng. Nếu xe mới của bạn không thường xuyên chạy sẽ rất dễ khiến bình điện bị hết điện gây ra tình trạng không đề được.

Lắp thêm thiết bị

Một số người khi mua xe ô tô mới, họ thường lắp thêm một số các thiết bị bên ngoài như camera hành trình phía trước,… được nhà sản xuất thiết kế sử dụng nguồn điện dương thường trực. Với việc sử dụng nguồn điện dương thường trực thì các thiết bị lắp thêm vẫn tiêu tốn điện năng ngay cả khi tắt máy rút chìa khóa. Như vậy điện năng sẽ bị thất thoát, bình điện bị yếu không đề xe được.

Đạp chân côn chưa sát sàn

Để xe đề được, bạn cần phải đạp hết tầm chân côn chạm sát sàn để chạm vào mở công tắc thì xe mới nổ máy. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy mình đã đạp hết chân côn rồi nhưng vẫn không nổ được máy bởi lý do đạp chân côn chưa sát sàn.

Nguyên nhân có thể do cách đặt miếng lót sàn quá dày hoặc phía dưới miếng lót có vật nào đó khiến miếng lót đạp sàn bị kênh, trượt làm cho người dùng đạp không hết chân côn. Một nguyên nhân nữa khiến bạn đạp chân côn chưa sát sàn đó chính là việc chỉnh vị trí ghế ngồi không đúng, xa quá so với sàn. Với tình huống này, bạn cần chỉnh ghế đúng vị trí, cho gần lại phù hợp với tầm chân của bạn và đạp hết chân côn sát sàn thì sẽ xe sẽ nổ máy.

Vô lăng xe sai vị trí

Vô lăng xe không thẳng mà bị chéo cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng không đề được máy. Bởi trường hợp này xe đang ở tình trạng bị khóa cổ – đây chính là một trong những tính năng an toàn được thiết kế cho xe. Để giải quyết vấn đề này thì một tay bạn cắm khóa và một tay lắc nhẹ vô lăng rồi kéo khóa thì xe sẽ đề được.

Đóng cửa không sát

Trường hợp bạn xuống xe đóng cửa không sát thì các đèn trần để chế độ theo cửa vẫn sáng. Vì vậy nếu như không phát hiện ra vẫn để đèn sáng liên tục trong thời gian dài sẽ gây thất thoát điện năng. Từ đó, bình điện của xe bị tiêu tốn quá nhiều điện khiến bình yếu khi đề xe sẽ không đề được.

Xe bị khóa cổ

Nếu xe đang ở tình trạng khóa cổ thì bạn cũng không thể đề máy được. Vì vậy, trước khi đề bạn nên chú ý ổ khóa có đang bị khóa không. Nếu đang khóa thì cần dùng chìa mở khóa vô lăng thì mới đề được.

2. Không khóa được cửa

Nhiều lái xe đặc biệt là với những người mới lái xe mới gặp phải tình huống tắt máy, xuống xe ra ngoài rồi bấm khóa cửa nhưng không được. Vậy lý do tại sao lại khóa cửa không được?

Nguyên nhân thứ nhất có thể do khi xuống xe nhưng bạn vẫn để chìa khóa ở bên trong ổ khóa. Như vậy, để khóa được cửa xe bạn phải chắc chắn mình đã rút chìa khóa ra khỏi ổ rồi sau đó mới có thể khóa xe.

Nguyên nhân thứ hai khiến cửa không khóa được là do cửa xe chưa được đóng kín vẫn còn hở. Chỉ cần một trong các cửa của xe vẫn còn hở thì không thể khóa được cửa xe. Vì vậy, các bạn cần lưu ý khi đóng cửa xe phải được đóng kín thì mới có thể khóa cửa xe được.

3. Không rút được chìa khóa

Nhiều người mới mua xe lại gặp phải rắc rối là khi tắt máy mà không thể rút được chìa khóa. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này là do người dùng khi tắt máy nhưng không cho tay số về vị trí đúng.

Để rút được chìa khóa sau khi tắt máy thì người dùng cần phải đưa tay số về vị trí P, chỉ có ở vị trí này thì bạn mới có thể rút chìa. Nếu tay số của xe vẫn đang ở các vị trí như D, N, R thì bạn không thể nào rút chìa khóa sau khi tắt máy.

4. Hệ thống âm thanh xe gặp trục trặc

Một số trường hợp xe ô tô mới mua lại gặp vấn đề về hệ thống âm thanh xe khi mở nhạc thì chỉ thấy hát có một loa trong khi xe có nhiều loa. Nguyên nhân thường thấy âm thanh chỉ phát ở một loa là do bạn hoặc ai đó đã điều chỉnh balance và fader. Thông thường trên mỗi xe đều được thiết kế sử dụng nhiều loa nằm ở bốn góc. Tuy nhiên do bị ai đó đã điều chỉnh dồn hết về hai loa trước hoặc hai loa sau hoặc hai loa bên trái hoặc phải. Nên khi nghe bạn chỉ thấy âm thanh được phát ra từ một loa. Trường hợp này không phải loa xe bị hỏng mà chỉ là do cách điều chỉnh balance và fader nên  chỉ cần chỉnh lại chúng là loa sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Có thể thấy rằng, những vấn đề rắc rối thường gặp phải sau khi mua xe ô tô mới mua thường là do cách sử dụng không đúng cách gây ra. Hy vọng với những thông tin được Hà Thành Ford chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong cách sử dụng xe ô tô đúng cách. Đặc biệt là đối với những người mới mua xe khi gặp phải những tình huống này biết cách xử lý đúng. Như vậy, Vì vậy, để sử dụng xe luôn bền, đẹp thì chủ xe nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn.

 

 

 

 

 

Bình Luận

Bài viết khác