$nbsp;

X

Saturday, 18/05/2024

Bao giờ người Việt được mua ô tô giá rẻ ?

Mua ô tô với giá rẻ như các nước khác là giấc mơ chưa bao giờ nguôi của mọi người dân Việt Nam, nhưng đến khi nào điều này thành hiện thực thì chẳng ai biết được câu trả lời chính xác.

Nhu cầu về 1 chiếc ô tô là vô cùng cần thiết với mọi người, mọi nhà. Nó là phương tiện đi lại giúp che mưa, che nắng, mỗi chuyến đi xa với cả gia đình. Nhưng xe hơi vẫn là món hàng quá xa xỉ với người Việt, thậm chí nó còn tương đương cả 1 gia tài. Người dân các nước khác chỉ cần bỏ ra khoảng 20.000$ (>400 triệu) là sở hữu được 1 chiếc ô tô mới cứng với đầy đủ tiện nghi thì số tiền ấy ở Việt Nam chỉ có thể lăn bánh 1 chiếc xe cỡ nhỏ với tùy chọn sơ sài hay 1 chiếc xe cũ với quá nhiều rủi ro.

ford-ra-mat-focus-va-everest-moi

Người Việt chưa có cơ hội mua ô tô giá rẻ

Có ý kiến cho rằng ô tô Việt Nam chịu nhiều loại thuế phí là do cơ sở hạ tầng còn hạn chế, kèm theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nên giá ô tô cao để hạn chế về số lượng. Nhưng nếu nhìn sang các nước xung quanh như Thái Lan hay Indonesia có cơ sở hạ tầng giao thông không hơn gì Việt Nam mà người dân của họ vẫn được mua ô tô với giá rất rẻ, thậm chí những mẫu xe đời mới của họ còn rẻ hơn những phiên bản cũ cùng loại tại Việt Nam. Chẳng hạn chiếc Ford Fiesta Sedan có giá bán đề xuất chỉ 15.000$ (~300 triệu) nhưng về Việt Nam để lăn bánh thì giá không dưới 600 triệu.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam đã nhập khẩu linh kiện và lắp ráp trong nước như Thaco, Toyota hay Ford Việt Nam nhưng giá vẫn trên trời. Khi mà ngành công nghiệp ô tô Việt Nam chưa tìm lối đi mới, hạ tầng giao thông không được cả thiện và ô tô còn chịu quá nhiều các loại thuế, phí thì câu hỏi “Bao giờ người Việt được mua ô tô giá rẻ” sẽ mãi chưa có lời giải đáp.

Bình Luận

Bài viết khác