$nbsp;

X

Saturday, 20/07/2024

Cơn thèm khát ô tô của Người Việt !

Nhiều mẫu xe đẹp, bền, tiện dụng với giá chỉ 10.000$ được các hãng xe liên tục cho ra mắt tại 1 nước có nhiều người nghèo như Ấn Độ khiến Người Việt ta không khỏi thèm khát. Bất kỳ thông tin giảm thuế nhập khẩu, ô tô giá rẻ nào cũng được mọi người nghe ngóng, háo hức với giấc mơ bốn bánh.

Mẫu xe MPV 7 Chỗ cỡ nhỏ Mobilo vừa được Honda ra mắt tại Ấn Độ, xe được trang bị nội thất hiện đại, thiết kế am toàn mà mức giá chỉ 10.800$ tương đương 230 triệu. Thực ra trước đó đã có rất nhiều mẫu xe giá rẻ đã được bán tại ẤN Độ như: Datsun Go của Nissan có giá 9.300$ (200 triệu), Fiat Pialo có giá 9.242$, Maruti Suzuki 800 có giá 4.994 $, ngay cả Renault cũng ra mắt 1 mẫu xe tại đây có giá khoảng 6.400$. Ở Việt Nam không có 1 mẫu xe nào có giá rẻ như vậy, ngoài 1 số mẫu xe Trung Quốc không ai mạo hiểm mua. Nhìn sang đất nước Ấn Độ khiến không ít người dân Việt chạnh lòng.

 

Một mẫu xe dung tích xilanh 1.5L như Ford Fiesta ở Việt Nam có giá từ 600 triệu, dung tích nhỏ hơn 1.1L cũng có giá tối thiểu 500 triệu, tức là gấp 3 lần so với ở Ấn Độ, kèm theo đó là phí “lắp biển” thuộc hàng đắt nhất Thế giới đã đè bẹp giấc mơ xe hơi của người Việt.

Khi nào người Việt được mua ô tô giá rẻ ?

thue-vua-giam-nguoi-viet-da-bao-chi-mua-o-to-1477360172254

Lâu lâu trên mạng xã hội lại thả thính những tít như: “Ôtô 150 triệu dân Việt phát thèm” hay “Xe Nga thuế 0% về Việt Nam” hay “2018 thuế sẽ về 0%, nên mua ngay hay chờ?”. Độ hot của những thông tin này có thể kiểu chứng qua hàng nghìn lượt like, share hay comment. Mặc dù ai cũng hiểu, sẽ chẳng có cách nào khiến giá rẻ như chúng a mơ ước, ít nhất là trong vài năm tới.

Có rất nhiều quy định mới về thuế hứa hẹn sẽ giảm được giá nhập khẩu xe, nhưng còn đó những hào rào phi thuế quan như quy định tiểu chuẩn ngặt nghèo đối ɶới các đại lý nhập khẩu về năng lực tài chính, kho bãi, hệ thống bảo hành, bảo trì, cấp quota nhập khẩu, chỉ cho 2-4 cảng biển được phép nhập khẩu xe nguyên chiếc… và chắc chắn 1 điều, những chiếc xe giá rẻ kia khi về đến Viêt Nam lại chẳng còn rẻ nữa.

Giấc mơ về một chiếc ô tô giá rẻ của người dân Việt Nam ta chẳng biết bao giờ thành hiện thực

Bình Luận

Bài viết khác