$nbsp;

X

Friday, 22/10/2021

Kinh nghiệm lái xe bị ngập nước dưới trời mưa !

Thời tiết tại Việt Nam khá thất thường, nhất là vào mùa hè, thường xuyên có những trận mưa lớn gây ngập lụt đường phố do hệ thống thoát nước không xử lý kịp. Khi đi qua những đoạn đường ngập nước, nếu không cẩn trọng, rất có thể sẽ khiến xe của bạn bị hư hại thậm chí là hư hỏng nặng.

Những kinh nghiệm lái xe khi bị ngập nước dưới trời mưa dưới đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn khi gặp mưa bất chợt.

lai-xe-ford-duong-ngap-nuoc

Nếu bắt buộc phải đi qua chỗ ngập nước, bạn nên xác định được độ sâu của mực nước, nếu trong mức cho phép thì mới vượt qua, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho hệ thống. Nếu chắc chắn rằng mực nước cho phép, hãy tắt công tắc điều hòa, đi số 1, chạy ga đều đều, lái bình tĩnh. Đối với xe số tự động, nên chuyển sang chế độ bán tự động và để số 1. Điều cần chú ý là không đi nhanh quá tránh tình trạng nước tràn qua ca-pô vào họng gió gây hự hại, không chậm quá tránh nước vào ống xả gây chết máy. Tuyệt đối, không dừng lại trong vùng ngập, nếu bắt buộc phải dừng lại thì về N, kép phanh tay, ga hơi lớn. Khi có thể tiếp tục lăn bánh nhanh tay vào số 1 và di chuyển qua vùng ngập.

lai-xe-ford-focus-duoi-troi-mua

Khi đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe. Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, tuyệt đối không được khởi động lại và phải liên lạc ngay đến điện thoại đường dây nóng của cứu hộ, đại lý hoặc nhân viên bán hàng để được tư vấn hướng dẫn, tìm biện pháp tối ưu để xử lý.

Xe bị ngập nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, do đó nên tắt chìa khóa. Việc này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tránh bị chập. Hơn nữa, khi mức nước ngập quá mép cửa dưới thì tuyệt đối không mở cửa xe. Nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng các bộ điều khiển. Gọi ngay cho đội cứu hộ.

Chúc các bạn lái xe an toàn trong mùa mưa !

Bình Luận

Bài viết khác