$nbsp;

X

Saturday, 18/05/2024

Thị trường ô tô năm 2017 có gì biến động ?

Nhiều người mua xe chờ sang năm mới 2017 giá ô tô sẽ giảm do thuế nhập khẩu từ các nước Asean giảm mạnh, tuy nhiên giá bán xe tại Việt Nam có giảm hay không thì vẫn là câu hỏi lớn chưa thể có lời giải đáp ngay được.

Thực tế trong tháng 1 vừa qua, lượng xe nhập khẩu tăng mạnh nhưng giá ô tô không hề có biến chuyển giảm. Các hãng xe Toyota, Ford hay Thaco Kia vẫn giữ nguyên giá niêm yết của mỗi loại xe, thậm chí sau tết nguyên đán Đinh Dậu, giá bán thực tế 1 số dòng xe còn cao hơn trước tết. Theo các chuyên gia trong ngành, tuy thuế nhập khẩu giảm 10% nhưng còn nhiều yếu tố khác như tỷ giá, chi phí bán hàng, đó là chưa kể việc nhà nước chưa có động tĩnh về các loại biểu phí thuế mới cho năm 2017.

thi-truong-o-to-2017

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường ô tô 2017 sẽ có nhiều biến động, giá xe nhập khẩu có thể giảm nhưng chắc chắn sẽ không nhiều thêm vào đó là việc Bộ tài chính đang xem xét nâng các khoản thuế khác nhằm tránh thất thu từ ngành kinh doanh ô tô cùng như sức ép từ thu ngân sách. Như vậy có thể thấy giá 1 vài loại xe có giảm ít, thậm chí 1 cái loại xe giá không hề giảm như mong đợi của người tiêu dùng.

Thuế xe nhập khẩu giảm, kéo theo việc các doanh nghiệp ô tô sẽ chuyển dịch sang xe nhập và hạn chế dần xe lắp ráp trong nước để cạnh tranh bởi thuế phụ tùng và linh kiện quá cao. Việc thuế xe nhập giảm và về mức 0% vào năm 2018 đem tới kỳ vọng vào nhiều mẫu xe mới từ Asean nhập về Việt Nam. Đơn cử dịp cuối 2016, đầu 2017 nhiều hãng xe đã giới thiệu thêm 1 vài mẫu mới: Ford Việt Nam giới thiệu thêm mẫu SUV cỡ lớn Ford Explorer, Suzuki thêm Ciaz, Isuzu thêm mu-X…

Như vậy việc kỳ vọng về 1 năm giảm giá mạnh của thị trường ô tô có lẽ sẽ không như mong đượi, rất có thể người tiêu dùng phải chờ đợi đến năm 2018 khi thuế NK xe từ thị trường Asean về mức 0%, còn bây giờ hãy cứ mua xe nếu bạn không đắn đo quá nhiều về giá cả.

Bình Luận

Bài viết khác