$nbsp;

X

Saturday, 20/07/2024

Từ ngày 01/11/2016: Xe bán tải được coi là xe con khi tham gia Giao thông

Trước đây, trong quy chuẩn của bộ GTVT chưa hề có khái niệm về xe bán tải, theo đó tất cả xe bán tải được coi như xe tải chuyên chở khi tham giao giao thông như: phân làn xe tải, cấm chạy vào giờ cấm của xe tải v.v.. Nhưng bắt đầu từ 1/11/2016, quy chuẩn 41 năm 2016 quy định: xe bán tải ( xe pick-up) có khối lượng chuyên chỏ cho phép dưới 1,5 tấn và từ 5 chỗ trở xuống đều được coi như xe con khi tham gia giao thông.

ford-ranger-ban-chay

                                                        Từ 1/11 xe bán tải được coi như xe con trên đường

Đây là 1 trong những bổ sung cho quy chuẩn 41 ra đời năm 2012. Trước đây khi chưa có quy định cụ thể nên xảy ra những tranh cãi gay gắt về việc xe bán tải có vi phạm trong các tình huống phân làn hay đi vào giờ cấm hay không.

Với quy chuẩn 41 ra đời theo thông tư 06/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ có hiệu lực từ ngày 1-11-2016, những mẫu xe bán tải tại thị trường Việt Nam như: Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Nissan Navara hay mới nhất là Mercedes X-Class sẽ được coi là xe con, không còn bị hạn chế về nhiều mặt như phân làn, đi vào giờ cấm hay không cấm trong hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ.

Lưu ý, xe bán tải không được xem như là xe con trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số mà vẫn áp dụng theo quy chế riêng như lâu nay.

Bình Luận

Bài viết khác