$nbsp;

X

Friday, 22/10/2021

Vì sao người Việt lái xe kém văn hóa ?

Người Việt lái xe thường theo thói quen, kinh nghiệm, xử lý theo tình huống chứ không hề có khái niệm về văn hóa lái xe: đỗ xe, nhường đường, mở cửa xe đúng cách.

Những điều tưởng chừng như cơ bản đó nhưng hầu như không ai biết, không được học hay truyền dạy. Nguyên nhân phần lớn là do khi học và thi bằng lái xe, những người được gọi là “thầy dạy lái xe” không hề chỉ bảo, họ chỉ truyền dạy kinh nghiệm lái, làm sao học viên nhanh biết lái xe nhất có thể mà thôi.

lai-thu-xe-ford

Lên các mạng tìm kiếm khi gõ cụm từ “lái xe bằng B2” bạn nhận được vô vàn kết quả trả về, nhiều trung tâm nhận đào tại lái xe chỉ với chi phí 5tr đồng. Thầy trò với nhau chỉ xung quanh câu chuyện làm sao lái được xe nhanh nhất, chứ không hề có bất kỳ kiến thức nào về luật giao thông, kỹ năng mềm lái xe hay văn hóa lái xe văn minh. 

Buổi đầu tiên bạn chỉ được chỉ 1 số bộ phận trong nắp capo, cabin rồi ngay sau đó phải ngồi vào ghế lái, làm quen chân ga, phanh, tay côn, vô lăng… tiếp tục như vậy những buổi tiếp theo là làm sao cho không chết máy. Bạn không hề được chỉ dạy đóng, mở cửa như nào cho lịch sự, gặp đường ưu tiên phải nhường, không bấm còi ầm ĩ, phải xếp hàng khi kẹt xe. Sau 1 vài buổi thuê xe chip thực hành là bạn bước vào kỳ thi, nếu may mắn bạn có thể lấy bằng và xuống đường ngay. Bạn mới chỉ biết cách kiểm soát ôtô ở mức sơ đẳng nhất, còn chưa biết phải ứng xử thế nào trong các tình huống thực tế trên đường. Đây là một trong những nguyên nhân lớn gây ra nhiều vụ tai nạn hoặc những tranh chấp không đáng có.

Đó là thực hành, còn về lý thuyết, các trung tâm đào tạo theo kiểu đối phó, học viên được hướng dẫn những mẹo chọn đáp án, những dạng đáp án nào hay gặp … và đương nhiên ai cũng học và thi theo lối mòn đó. Có nhiều người nước ngoài nói lái xe Việt không biết lái xe bởi họ ngồi trên xe mà thấy giao nhau với đường ưu tiên không bao giờ nhường đường, vào vòng xoay không nhường trái, không có chuyện nhường đường cho người đi bộ sang đúng vạch, mặc dù tất cả những điều tưởng chừng đơn giản này đều có trong luật và có trong sách câu hỏi lý thuyết thi lái xe.

Thiết nghĩ hệ thống đào tạo lái xe ở Việt Nam cần thay đổi, Thầy dạy lái phải tự nâng cấp kiến thức về luật, văn hóa giao thông để truyền thụ lại những điều đó cho học viên của mình. Có như vậy mới mong ai cũng lái xe an toàn, có văn hóa trên đường.

Bình Luận

Bài viết khác