$nbsp;

X

Saturday, 18/05/2024

Xe bán tải Ford Ranger Raptor sẽ nộp thuế trước bạ như xe con

Theo thông tin từ Ford Việt Nam, mẫu xe bán tải hiệu suất cao Ford Ranger Raptor ra mắt cuối năm nay nhưng sẽ có mức đóng thuế trước bạ, biển số đăng ký như xe con chứ không theo mức thuế phí của xe bán tải thông thường.

Theo thông tin từ hãng xe Mỹ tại Việt Nam, dù có thiết kế của xe bán tải nhưng Ford Ranger Raptor được coi là xe con bởi theo Cục đăng kiểm Việt Nam Ranger Raptor không đạt tiêu chuẩn công năng của xe bán tải thông thường. Theo quy định, xe bán tải phải thỏa mãn điều kiện đó là tải trọng chở hàng và chở người đạt trên 0.8 nhưng tỷ lệ này của Ranger Raptor chỉ xấp xỉ 0.8.

Ranger Raptor có thiết kế và kích thước tương tự Ford Ranger nhưng nhiều chi tiết tối ưu khả khả năng vận hành. Nổi bật là hệ thống giảm xóc Fox Racing Shox, treo sau liên kết đa điểm kết hợp lò xo và giảm chấn thủy lực giúp vận hành êm ái hơn hẳn so với giảm xóc bằng lá nhíp truyền thống như trên xe tải của Ford Ranger. Tuy nhiên chính yếu tố này làm giảm khả năng tải nặng so với giảm xóc bằng nhíp, điều này khiến tỷ lệ tải trọng giữa hàng và người của Ranger Raptor bị giảm đi đáng kể.

Ranger Raptor không sử dụng giảm xóc bằng lá nhíp

Thiết kế xe bán tải nhưng hãng xe của Mỹ hướng Ranger Raptor đến với tính năng của 1 chiếc SUV đa dụng. Ngoài hệ thống treo Fox Racing Shox hàng hiệu, Ranger Raptor còn được trang bị động cơ Bi-Turbo Diesel 2.0, hộp số tự động 10 cấp cùng nhiều tiện nghi nội thất cũng như trang bị an toàn hàng đầu. Vì vậy, việc Ranger Raptor mang biển xe con là hợp lý.

Khi được coi là xe con, nghĩa là các mức thuế cũng như chi phí lăn bánh của Ranger Raptor sẽ cao hơn nhiều so với 1 chiếc bán tải thông thường. Mức giá chính thức của Ranger Raptor chưa có (dù nhiều đại lý ước tính khoảng 1,2 tỷ đồng) tuy nhiên có thể tính toán được theo sự chênh lệch trong bảng dưới đây.

Thuế, phí Xe bán tải Xe con
Nhập khẩu 0% 0%
Tiêu thụ đặc biệt, động cơ 2.0 15% 40%
Lệ phí trước bạ 2% 10-15%
Niên hạn 25 năm Không giới hạn

Nếu chiếu theo mức giá dự kiến từ 1-1,2 tỷ thì chí phí lăn bánh khách hàng phải bỏ ra có sự chênh lệch rất lớn 300 – 400 triệu đồng giữa việc được tính theo mức xe con và xe bán tải. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc quyết định có mua 1 chiếc xe bán tải mang biển xe con như này hay không. Tuy nhiên điều này có lẽ cũng không làm lung lay những tín đồ của xe bán tải hiệu suất cao khi việc mong ngóng kéo dài cả năm trời. Việc 1 chiếc bán tải được coi là xe con trước đây đã có trên Ford F-150 nhập khẩu không chính hãng mang biển A,H (xe con) chứ không phải biển C (xe tải) với chi phí lăn bánh lên đến 4 tỷ đồng.

Ford Ranger Raptor dự kiến sẽ về đến đại lý cuối năm 2018 với mức giá dự kiến khoảng 1,2 tỷ đồng.

Bình Luận

Bài viết khác